Canh tác thân thiện môi trường từ phân bón

Hiện nay nông dân đang chọn phân bón hữu cơ để cải tạo đất nhưng cây trồng vẫn cho năng suất cao. Nổi bật trong số đó là Woprofert Element 4-3-3, một loại phân hữu cơ có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên…

Do biến đổi khí hậu, ĐBSCL đã và đang hứng chịu những đợt xâm nhập mặn nghiêm trọng. Chưa dừng lại ở đó, việc hạn chế về kiến thức sử dụng phân bón đã phần nào dẫn đến việc gây ô nhiễm tài nguyên đất và nguồn nước ngọt ngày càng khan hiếm. Thế nhưng vẫn còn cách khắc phục…

Biến đổi khí hậu không còn là lời cảnh báo

Với việc cung cấp một nửa sản lượng lúa gạo Việt Nam, 70% thuỷ hải sản và 1/3 tổng sản phẩm quốc dân (GDP), ĐBSCL luôn là khu vực đóng góp đáng kể vào sự phát triển của Việt Nam nói riêng, cũng như tình hình an ninh lương thực của cả khu vực nói chung.

Kể từ đầu năm 2016 đến nay, do bị ảnh hưởng trực tiếp từ tình hình biến đổi khí hậu, nơi này đã gặp phải hiện tượng xâm ngập mặn được đánh giá là chưa từng xuất hiện trong lịch sử quan trắc. Nhiều nơi nước mặn lấn vào sâu đất liền tới 70 – 90km, sâu hơn trung bình nhiều năm (15 – 20km) đã gây ảnh hưởng xấu đến đời sống dân sinh của người nông dân.

Cụ thể đối với vụ lúa hè thu 2016, nếu tình hình khô hạn tiếp tục kéo dài thì toàn vùng sẽ có khoảng 500.000ha không xuống giống đúng thời vụ do thiếu nước, chiếm hơn 40% diện tích của các tỉnh ven biển và khoảng gần 30% diện tích gieo trồng toàn khu vực.

Về nước sinh hoạt, hiện có khoảng 155.000 hộ gia đình với khoảng 575.000 người bị thiếu nước. Ngoài ra, ngay cả những khách sạn, nhà hàng, trường học, bệnh viện, nhà máy chế biến đều thiếu nước ngọt trầm trọng.

Khi nông dân chưa được trang bị đủ kiến thức về phân bón

Để chủ động đối phó với hạn hán và tình trạng xâm nhập mặn báo động, ngoài việc thực hiện các biện pháp phi công trình như chuyển đổi mục đích, nội dung sản xuất nông nghiệp hay tái chế nước thải… từ chính quyền các cấp thì người nông dân nên biết làm sao để sử dụng phân bón đúng cách. Tại sao lại có sự liên hệ này?

Đó là do nhiều nông dân trong những năm gần đây vì muốn thực hiện cuộc cách mạng xanh trong nền nông nghiệp, công nghiệp hoá (nông nghiệp đầu tư cao) để đảm bảo nhu cầu về nguồn lương thực nên đã ưu tiên sử dụng những loại phân bón hoá học và chất bảo vệ thực vật cải tiến. Tuy nhiên, khi áp dụng những công nghệ hiện đại (như giống mới, phân hoá học, hoá chất BVTV, máy móc, thiết bị tưới tiêu…) đã nảy sinh rất nhiều vấn đề môi trường như:

– Gây độc hại cho nguồn nước và đất đai bởi tác hại không ngờ của thuốc trừ sâu, N03-, do đó ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người, động vật hoang dại và suy thoái các hệ sinh thái.

– Gây nhiễm độc nguồn lương thực, thực phẩm và thức ăn cho gia súc bởi việc sử dụng quá liều dẫn đến dư lượng thuốc trừ sâu, NO3- và chất kích thích sinh trưởng trong đất và nước… (Ví dụ như: khi dư hàm lượng nittrat trong thực vật, nitrat được khử thành nitrit trong quá trình tiêu hóa sẽ trở thành một chất độc vì nitrit dễ phản ứng với amin tạo thành nitrosamin, là chất gây ung thư dạ dày).

– Gây xói mòn đất, giảm độ phì nhiêu của đất do dùng sử dụng nhiều phân bón hoá học thay cho phân hữu cơ.

– Gây mặn hoá thứ sinh do tưới tiêu không hợp lý.

– Gây ô nhiễm không khí do sự khuyếch tán của hóa chất BVTV.

Chính vì việc sử dụng phân bón không phù hợp và sai cách là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường trồng trọt, và xa hơn là những tác hại liên đới dẫn đến việc biến đổi khí hậu.

Phân bón hữu cơ Woprofert Element 4-3-3 rất thân thiện với môi trường

Kinh nghiệm chọn phân bón để canh tác thân thiện môi trường

Nhằm khắc phục những tác hại của phân bón hoá học và hóa chất BVTV gây ra, hiện nay nông dân đang chọn phân bón hữu cơ để cải tạo đất nhưng cây trồng vẫn cho năng suất cao. Nổi bật trong số đó là Woprofert Element 4-3-3, một loại phân hữu cơ có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên và đặc biệt thân thiện với môi trường.

Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, tập trung chủ yếu vào việc quản lý chất lượng sản phẩm và các công nghệ hiện đại thân thiện với môi trường,sản phẩm Woprofert Element 4 -3- 3 dễ dàng đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, với thành phần chứa lượng lớn hợp chất hữu cơ chủ yếu, chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng như Fe, Mn, Mo, B, Zn, Cu… sản phẩm Woprofert Element 4-3-3 giúp tác động tích cực đến đất canh tác như sau:

• Giữ hàm lượng mùn có trong đất.

• Cải thiện cấu trúc đất.

• Giúp đất tơi xốp thoáng khí.

• Kích thích hoạt động của các sinh vật có trong đất. •Bổ sung nguồn chất dinh dưỡng tự nhiên.

• Giữ lại những chất dinh dưỡng thiết yếu rồi giải phóng các chất dinh dưỡng không cần thiết cho cây với liều lượng hợp lí nhằm tiết kiệm, tối ưu hóa cho việc sử dụng phân bón của cây trồng.

• Chống xói mòn.

• Cải thiện khả năng chống chịu sâu bệnh cho đất.

• Gia tăng khả năng giữ nước của đất, giúp lưu giữ lại dòng chảy bề mặt và biến chúng thành dòng chảy ngầm trong lòng đất để nuôi cây trồng.

Nhiều bà con nhà nông nhận định: Sau khi bón phân hữu cơ Woprofert Element 4-3-3 đã giúp cho đất tơi xốp và phì nhiêu hơn, rễ phát triển mạnh hơn và cây cho năng suất cao hơn. Từ đó giúp nhà nông thu được lợi nhuận đáng kể.Do đó việc lựa chọn phân bón tốt để canh tác đất thân thiện với môi trường thì nghĩ ngay tới Woprofert Element 4-3-3.

Nguồn: http://http//nongnghiep.vn/canh-tac-than-thien-moi-truong-tu-phan-bon-post174080.html


Developed by NAMMEDIA.VN
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay