GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC CHÁY LÁ, KHÔ NGỌN CÂY SẦU RIÊNG TRONG MÙA KHÔ

I. Thực trạng Sầu Riêng Miền Tây và một số vườn ở Miền Đông, Tây Nguyên:

Cây bị khô ngọn, cháy lá, rụng bông – trái hàng loạt.

II. Nguyên nhân:

Do biến đổi khí hậu. Hiện nay, thời tiết cực đoan ban ngày nắng nóng kéo dài, nhiệt độ quá cao và sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa ngày và đêm, dẫn đến cây bị thiếu nước, stress, rối loại nội tiết, lá ngừng quang hợp và rễ kém hút nước, dưỡng chất… làm cây suy kiệt và là điều kiện để sâu bệnh (nấm, khuẩn) phát triển mạnh gây hại cây.

Bên cạnh đó, những vườn, cây rễ cây bị cháy, thối rễ, rễ phát triển kém không hoặc kém hút nước và dưỡng chất nuôi cây, đây cũng là nguyên nhân làm cho cây bị khô ngọn, cháy lá, rụng bông – rụng trái: Thường xảy ra ở các vườn cây không, thiếu lớp phủ thực vật (cỏ, các loại cây họ đậu, rau các loại,…) che phủ mô cây và mặt đất. Đất bị chua, nhiễm phèn, nhiễm mặn; đất bị bí chặt, thiếu hữu cơ, vi sinh vật có lợi và canh tác bón phân tưới nước không hợp lý.

III. Giải pháp khắc phục:

1. Tưới nước đủ ẩm, giữ ẩm mỗi ngày cho vườn cây sầu riêng, tưới vào buổi sáng sớm. Nếu vào buổi chiều vườn cây thiếu nước, thì tiến hành tưới nhắc đủ ẩm cho vườn, thời điểm lúc 15:30 giờ. Không tưới nước thời điểm trưa nắng hoặc chiều tối. Lưu ý: Khi tưới, nên tưới đều cả vườn cây để tạo tiểu khu vực khí hậu ôn hòa, giảm nhiệt độ trong vườn cây.

2. Giữ lớp phủ thực vật trên mặt mô cây và mặt đất vườn cây.

3. Phòng trừ sâu bệnh (nấm khuẩn) gây hại: Thực hiện 4 đúng, sử dụng các loại thuốc có các loại hoạt chất đặc trị cho các loại sâu bệnh gây hại này (ưu tiêu chế phẩm sinh học).

4. Cung cấp đúng đủ dưỡng chất để phục hồi, giải stress, tăng đề kháng và dinh dưỡng cho cây:

Cung cấp qua lá (phun 2 mặt lá): Chất điều hòa sinh trưởng thực vật như: Auxin, cytokinin, gibberellin, brassisinosteriod,…; Amino acid; Phân hữu cơ; Trung vi lượng và Đa lượng có nguồn gốc hữu cơ ở dạng dễ hấp thu, cây trồng sử dụng ngay và dễ dàng. Các sản phẩm tham khảo từ Trung Hiệp Lợi:

AGAMIN EXTRA Phân bón kích thích sinh học hữu cơ từ Ý được chiết xuất  từ rong biển Eklonia Radiata – Địa Trung Hải, chứa thành phần cao amino acid: 53.32% (w/v) và đầy đủ các thành phần hữu cơ sinh học, sử dụng cho mọi giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

REFRESH KELP MASTER Hữu cơ tảo nâu Anh Quốc được chiết xuất từ tảo nâu Ascophyllum Nodosum, chứa nhiều Auxin tự nhiên, cytokinin và gibberellin cùng axit alginic, beraines và mannitol, có đặc tính kích thích sinh học đối với cây trồng và hệ vi sinh vật trong đất.

ALGAE Phân bón sinh học tảo bẹ giúp giảm stress, giải độc và phục hồi chủ động tận sâu tầng rễ, tăng khả năng quang hợp, lá xanh dày và hấp thu chất dinh dưỡng; phục hồi cây suy yếu, còi cọc. Ngoài ra còn giảm căng thẳng, giải độc hữu cơ cho cây, cải tạo cấu trúc đất, tăng hàm lượng mùn trong đất, ổn định, duy trì độ pH và khả năng giữ nước trong đất.

AGROVIT COMBI Vi lượng tổng hợp 5 khoáng chất giúp xanh lá,cứng cây, kích thích ra hoa , đẹp trái, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng,

GIBNAMAX Phân bón sinh học chứa thành phần NAA và GA3 là các chất điều hòa sinh trưởng giúp điều hòa quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

NUTRICAT Zn-Mn Phân bón vi lượng kích thích tổng hợp các diệp lục tố và tổng hợp các chất dinh dưỡng. Khi phun sẽ tạo 1 lớp trắng mịn bao bọc cây trồng giúp hạn chế vi khuẩn và tăng sức đề kháng.

Phục hồi bộ rễ bị cháy, thối, kém phát triển cho cây sầu riêng, cải tạo kết cấu đất, phục hồi hệ Vi sinh vật có lợi trong đất và cung cấp dưỡng chất cho đất, cân bằng pH đất, giải độc hữu cơ trong đất, kích hoạt, chuyển hóa phân, dưỡng chất trong đất thành dạng rễ hấp thu được. Thực hiện các bước như sau để phục hồi cây như sau:

– Đối với đất bị chua, nhiễm phèn, nhiễm mặn phải xử lý phèn, mặn và nâng pH từ 6-7 ( đất bị nhiễm phèn mặn thường xảy ra ở Đồng Bằng Sông Cửu Long). Kiểm soát chất lượng nguồn nước tưới và mực nước trong mương.

– Rễ bị sâu bệnh (nấm, khuẩn) gây hại như tuyến trùng, rệp sáp, .. và các loại nấm khuẩn như: Phytophthora sp, Fusarium sp, Rihzotonia sp,…: Thực hiện 4 đúng, sử dụng các loại thuốc có các loại hoạt chất đặc trị cho các loại sâu bệnh gây hại này (ưu tiêu chế phẩm sinh học).

– Vệ sinh vườn cây, cắt cành, tạo tán thông thoáng, đưa tàn dư thực vật, nguồn sâu bệnh ra khỏi vườn và xới đất, bón phân hữu định kỳ để cải thiện kết cấu đất tơi xốp.

– Các loại phân bón, dưỡng chất bón, tưới cho cây: Phân hữu cơ, Phân Đa – Trung – Vi lượng, Amino acid, Chất điều hòa sinh trưởng thực vật, như: Auxin, Cytokinin, Gibberellin, Brassisinosteriod, .. và Chế phẩm sinh học (nấm đối kháng). Các phân hữu cơ bón gốc từ Trung Hiệp Lợi:

Phân hữu cơ Dê tan chậm PLANMATE Cải tạo đất – Tăng hàm lượng mùn – Cân bằng độ pH – Rễ phát triển mạnh – Hệ vi sinh vật có lợi phát triển. Sản phẩm của Tập đoàn Simonis Fertilizer B.V – Hà Lan.

Phân hữu cơ FERTGROW 80OM Được sản xuất từ nguyên liệu 100% tự nhiên chủ yếu là động vật và thực vật được thanh trùng sấy khô. Đặc biệt, thành phần đạm, lân, kali kết hợp với các nguyên tố vi lượng như Cu, Fe, Zn, Mn, Cobalt(Co), Boron, Mo(Molybdenium)… Công dụng: Cải tạo đất, cung cấp lượng mùn cho đất do mất đi trong quá trình canh tác; Giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ và đề kháng sâu bệnh; Giúp đất thông thoáng, tơi xốp, phát triển rễ cực mạnh; Cải thiện độ PH trong đất, phát triển hệ vi sinh vật làm cho đất thêm màu mỡ; Có thể thay thế Lân hữu cơ và vôi.

Phân hữu cơ, hữu cơ sinh học tưới gốc: Humic Acid Mỹ 95%, Hoặc các dòng phân bón lá rong biển/tảo nêu trên.

Sau đó, khi rễ phục hồi, khỏe mạnh sử dụng phân Đa – Trung – Vi lượng bón gốc như: NPK WOPROFERT 20-20-15 +TE hoặc NPK WOPROFERT 20-10-10 +TE.

Mọi thắc mắc về kỹ thuật, bà con vui lòng liên hệ hotline/Zalo 0934 189 778 để được tư vấn giải pháp chuyên biệt và miễn phí từ đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm của Trung Hiệp Lợi.

Trung Hiệp Lợi

Developed by NAMMEDIA.VN
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay