PHỤC HỒI VƯỜN SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH

“Sau khi thu hoạch sầu riêng,
Bà con nên nhớ mau mau phục hồi,
Tỉa cành, dọn cỏ tàn dư,
Gốc đồng phun quét, chọn phân đúng bài”

Thật vậy, cây sầu riêng trải qua nhiều tháng ròng rã nuôi hoa nuôi trái, sau khi hoàn thành “nghĩa vụ” ít nhiều sẽ bị mất sức và suy kiệt. Trung Hiệp Lợi mong muốn giúp bà con “bù đắp” được cho vườn sầu riêng sau thu hoạch bằng quy trình phục hồi đã áp dụng thành công tại huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước vừa qua.

0-5 NGÀY: TỈA CÂY DỌN VƯỜN

Từ 0 đến 2 ngày:
Sau thu hoạch là lúc vườn được nghỉ ngơi chờ cắt tỉa. Đây cũng như là lúc bà con tự thưởng cho mình những ngày giải lao sau một vụ mùa thành công mỹ mãn.

Từ 2 – 5 ngày:
Sau thu hoạch là thời điểm bắt đầu tỉa cành và dọn vườn:
Cần tỉa bớt các cành bị gãy do quá trình leo trèo để hái trái, các cành sâu bệnh, yếu, không có khả năng phát triển nhằm phòng tránh lây lan mầm bệnh.

Ngoài ra cũng cần cuốc cỏ, dọn dẹp lá rụng và những vật phẩm tàn dư để đất đủ thông thoáng, tơi xốp và tránh tình trạng ngập úng làm rễ ngộp.

6 – 20 NGÀY: RỬA VƯỜN SẠCH KHỎE

Rong rêu bám phủ, nứt thân xì mủ, đốm rong trên lá, tiềm tàng nhiều nguy cơ có thể gây ảnh hưởng tới mùa vụ mới. Cộng thêm yếu tố mưa bão thách thức công tác rửa vườn có thể không mang lại hiệu quả cao.

Với bà con huyện Phú Riềng tỉnh Bình Phước, rửa vườn sầu riêng là công đoạn đã khá quen thuộc. Tuy nhiên rửa vườn bằng hợp chất đồng xanh lại là một phương pháp mới mà hiệu quả, trong khi các sản phẩm trước đó có dấu hiệu “lờn bệnh”.

Phương pháp:

Pha 1 lít đồng xanh Tây Ban Nha CUPRIK BLUE SL  = 600 lít nước. Phun lên ướt đẫm cây từ gốc lên tới ngọn từ trong ra ngoài. phun 2 lần mỗi lần cách nhau 7 ngày

Đối với vết bệnh nứt thân xì mủ, quét trực tiếp dung dịch đồng xanh Tây Ban Nha CUPRIK BLUE SL lên sau khi đã cạo lớp thân bị thối.

 Như anh Thịnh chia sẻ, sau khi phun đồng xanh 2 lần thì các vết đốm lá chuyển màu xám, khô và không còn lây lan nữa.

Theo anh Thành tại địa phương, sau 1 tuần quét trực tiếp đồng xanh lên vết nứt thân xì mủ thì vết bệnh khô đi, không còn lan rộng và mọt cũng không đục vào thân cây.

Sản phẩm:

Đồng xanh Tây Ban Nha CUPRIK BLUE SL: với hoạt chất gốc đồng xanh với thành phần 45% đồng Oxychloride sẽ giúp cây phòng trừ các loại nấm bệnh, rong rêu. Đạt chứng nhận hữu cơ Ecocert đảm bảo chất lượng châu âu an toàn với môi trường và con người, không để lại tồn dư kim loại nặng trong đất ảnh hưởng đến các vi sinh vật trong đất.

20 – 50 NGÀY: KÍCH ĐỌT, KÍCH LÁ

Ở giai đoạn này, cây cần hàm lượng đạm cao để giúp đọt phát triển mạnh, từ đó kích lá nở to. Nếu cơi đọt ốm yếu, không đủ lá, cây sẽ ra hoa và nuôi trái kém.
Đất cũng cần hàm lượng mùn và các khoáng chất để giúp quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng diễn ra nhanh hơn và các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển tốt hơn.

Phương pháp:

Kết hợp vừa bón gốc vừa bón lá để giúp cây hấp thu chất dinh dưỡng tối đa và hiệu quả nhất.

Bón gốc

Rải gốc 0.5kg NPK AMINO 20-10-10+3S + 3kg Hữu cơ dê PLANTMATE = 1 gốc.
Kèm với tưới 1 lít đạm cá thủy phân REFRESH OMEGA 5-1-1 + 1 lít Kích rễ ROOTY +1kg HUMIC ACID MỸ 95% = 600 lít nước.
Tưới xung quanh gốc cách gốc 50cm, tùy vào gốc cây to nhỏ và tình trạng cây khỏe hay yếu để tưới lượng nước sao cho phù hợp. Bón 3 lần mỗi lần cách nhau 10 ngày.

Bón lá

Pha 1 lít hữu cơ tảo nâu REFRESH KELP MASTER + 1kg NPK AGASOL 31-11-11 = 800 lít nước.
Phun ướt đều 2 mặt lá, phun 3 lần mỗi lần cách nhau 10 ngày.

Sản phẩm:
NPK AMINO 20-10-10+3S: Công thức đạm cao bổ sung hoạt chất Amino và Chitosan hấp thụ liên tục suốt 72h.

Hữu cơ dê PLANTMATE: Hạt phân tan bào mòn giúp cây hấp thụ có kiểm soát, tiết kiệm 30% lượng bón. Cung cấp chất mùn cho đất, giúp kích đọt, kích rễ

Đạm cá thủy phân REFRESH OMEGA 5-1-1: Bằng công nghệ cao với nguồn đạm hữu cơ dồi dào giúp cây phục hồi nhanh, xanh dày lá, mập đọt với công nghệ thủy phân tái tạo protein thủy phân luôn cả con cá bổ sung thêm canxi hữu cơ cho cây giúp cứng cây, dày lá.

Kích rễ ROOTY: Siêu ra rễ vượt trội bổ sung 10% Monosaccharide nguồn dinh dưỡng sinh học tối ưu giúp cây hấp thụ trực tiếp đẩy nhanh quá trình phát triển bộ rễ. Giúp dưỡng rễ khỏe, kích ra rễ nhiều.

HUMIC ACID MỸ 95%: “ Vàng đen trong nông nghiệp “, bổ sung thành phần Humic lên đến 95% giúp tăng cường hoocmon tăng trưởng, kích ra đọt mạnh, ra rễ nhiều.. Đạt chứng nhận OMRI sử dụng trong nông nghiệp hữu cơ.

Hữu cơ tảo nâu REFRESH KELP MASTER: Hữu cơ chiết xuất tảo nâu áp dụng công nghệ độc quyền giúp cây chủ động hấp thu dinh dưỡng trên bề mặt lá, thúc đẩy tăng trưởng chống lại các yếu tố gây hại, với thành phần 100% tự nhiên chủ yếu là tảo nâu làm mát cây, các hormon tăng trưởng chứa trong tảo nâu giúp kích thích quá trình phân chia tế bào thực vật giúp tăng sinh khối cho cây, cây phát triển tối ưu

NPK AGASOL 31-11-11: phân bón hòa tan bổ sung vi lượng CHELATE EDTA giúp cây hấp thu nhanh hạn chế việc thiếu hụt vi lượng do cây vừa dùng để nuôi trái với thành phần Đạm Nitrat cao giúp cây ra đọt non, lá, quả phát triển vượt trội.

Các loại phân bón công nghệ cao, bắt kịp xu hướng của nền nông nghiệp hiện đại.

50 – 60 NGÀY: DƯỠNG LÁ

Ở giai đoạn này lá cần hàm lượng chất dinh dưỡng cân bằng đa trung vi lượng để tạo sinh khối cho lá giúp lá dày, xanh bóng và cứng.
Phương pháp:

Bón lá

Pha 1 kg NPK AGASOL 21-21-21 + 100g phân bón vi lượng AGROVIT COMBI = 800 lít nước.
Phun ướt đều 2 mặt lá, phun 2 lần mỗi lần cách nhau 7 ngày.

Anh Thành chia sẻ: đọt ra rất đều, lá dày, bóng, xanh đậm. Anh rất thích vì sau này đến quá trình làm bông lá sẽ ít bị cháy và dễ làm bông hơn.

Chú Hoạt chia sẻ chủ cảm thấy đợt cơi đọt này rất được, lá dày, xanh bóng chú rất thích, cơi 2 cơi 3 mà được như thế này là được.

Sản phẩm
NPK AGASOL 21-21-21: Phân bón NPK hòa tan bổ sung vi lượng CHELATE EDTA giúp cây hấp thu nhanh hạn chế việc thiếu hụt vi lượng do cây vừa dùng để nuôi trái với thành phần đa lượng cân bằng giúp lá xanh, dày bóng và thục đẩy nhanh quá trình thành thục của lá.

Phân bón vi lượng AGROVIT COMBI: Vi lượng tổng hợp CHELATE tăng cường khả năng hấp thụ các chất đa trung vi lượng giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ, tăng cường khả năng hấp thụ, giúp xanh lá, dày lá.

Kết
Trên đây là toàn bộ quy trình rửa vườn và phục hồi sau thu hoạch mà nhiều khách hàng nông dân đã áp dụng thành công cho vườn sầu riêng . Với phương châm cùng bà con làm nông nghiệp bền vững, Trung Hiệp Lợi cam kết đưa đến cho ba con các dòng sản phẩm phân bón nhập khẩu chất lượng nhất.

Mọi thắc mắc về kỹ thuật, bà con vui lòng liên hệ hotline/Zalo 0934 189 778 để được tư vấn giải pháp chuyên biệt và miễn phí từ đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm của Trung Hiệp Lợi.


Developed by NAMMEDIA.VN
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay